Thị trường ti🍸êu dùng Trung Quốc đối với các sản phẩm cá minh thái chế biến sâu được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh, nhờ vào cơ sở hạ tầng chế biến v🐬ững chắc của Trung Quốc và sự hợp tác tích cực giữa các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc.
Tại Triển lãm Thủy sản Châu Á - Thái B🐓ình Dương 2025 ở Đại Liên, đại diện Hiệp hội cá minh thái Nga cho biết các công ty Nga đang hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc phát triển sản phẩm mới phù hợp thị hiếu nội địa. Nhu cầu tăng mạnh được cho là lý do khiến giá cá minh thái H&G tăng trong năm 2025.
Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu c&ꦦaacute; minh thái lớn nhất của Nga, chủ yếu qua Đại Liên và Thanh Đảo để chế biến. Tuy nhiên, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn chưa biết nhiều về các sản phẩm chế biến sâu từ loại cá này.
Nhập khẩu cá minh thái H&G từ Nga giảm trong năm 2024, trong khi phi lê và surimi tăng. Nhiều khả năng cá H&G đang được giữ lại dùng trong nước thay vì t&aac🥀ute;i xuất dưới dạng phi lê đông lạnh hai lần.
Từ góc nhìn của Nga, họ có mong muốn thiết lập cơ chế công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn chất lượng với Trung Quốc, giảm rào cản t🅺hương mại và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và kho ngoại quan,ꦜ mang lại lợi ích cho nhiều người tiêu dùng hơn.
Ông Pengxiang Xu, giáo sư tại Đại học Đại Dương Đại Liên, chia sẻ với khán giả rằng cá minh thái có tiềm năng trở thành một điểm nóng mới trong tiêu dùng thủy sản khi một số người tiêu dùng đã nhận thức đượ🍎c giá trị dinh dưỡng cao và h🃏àm lượng chất béo thấp của cá minh thái, điều này rất thuận lợi cho sự phát triển của thị trường.
Ông Xu giải th&i𝕴acute;ch rằng mức độ nhận biết về cá minh thái ở Trung Quốc khác nhau theo vùng: “Khu vực phía Bắc tiếp cận với cá minh thái sớm hơn và là trung tâm chế biến nên nhu cầu cao, phía Nam có mức tiêu thụ lớn hơn và hệ thống logistics phát triển hơn, nhưng ở miền Trung và miền Tây Trung Quốc nh൩ận biết vẫn thấp.”
Sự đổi mới trong các sản phẩm từ cá minh thái là yếu tố then chốt để thúc đẩy tiêu dùng. Đồ ăn vặt từ cá minh thái đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng giúp thị trường xúc x&iac🤡ute;ch cá🍃 minh thái phát với doanh số bán hàng tăng từ dưới 2 tỷ NDT (278 triệu USD) năm 2020 lên hơn 3 tỷ NDT năm 2022 và dự kiến sẽ đạt 6 tỷ NDT năm 2025.”
Ông cho biết dầu cá từ cá minh thái đ&🦩atilde; trở thành thực phẩm bổ sung phổ biến. Nếu phát triển thêm sản⭕ phẩm dành cho mẹ, trẻ nhỏ và người cao tuổi, doanh số sẽ có thể tăng mạnh.
Hiện các sản phẩm cá minh thái 3R - chế biến sẵn, hâm nóng sẵn vàജ ăn liền - đã c&oac♒ute; chuỗi cung ứng hoàn chỉnh tại Đại Liên, với sự hỗ trợ từ các tiêu chuẩn quản lý của chính phủ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com