Tại cuộc điện đàm ngày 2-7, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc hai đoàn đàm phán của hai nước đã thống nhất Tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ về khuôn khổ hiệp định thương mại đối ứng công bằng và cân bằng.
Ông Trump đ🦹ánh giá cao việc Việt Nam cam kết dành quyജền tiếp cận thị trường ưu đãi cho hàng hóa của Mỹ, trong đó có xe ô tô phân khối lớn.
Ông khẳng định Mඣỹ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên ưu tiên.
Cần thời gian để đánh giá thêm
Thông báo về mức thuế mới với Việt Nam cho đến lúc này mới chỉ được phát đi từ nền tảng mạng x&⛎atilde; hội của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chưa được cụ thể hóa thành chính sách chính thức. Nhiều điểm then chốt cũng như mức thuế sẽ áp dụng vẫn chưa rõ ràng. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp cho hay cần thêm dữ liệu và thời gian cụ thể để đánh giá đúng tác động thực sự của thỏa thuận này.
Ông Hồ Quốc Lực - chủ tịch HĐQT Công ty cổ ph𝓰ần thực phẩm Sao Ta, một trong năm doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu Việt Nam - cho rằng có hai yếu tố cần chờ đợi.
Thứ nhất, Bộ Thương mại Mỹ cần công bố chi tiếඣt mức thuế áp cho từng nhóm hàng, vì trong một ngành như thủy sản, thuế suất có thể rất khác biệt giữa các loại mặt hàng . Thứ hai, cần đợi kết quả đàm phán chính thức từ phía Việt Nam.
Bởi theo ông Lực, khi có đủ hai yếu tố tr&e🍒circ;n, doanh nghiệp mới có thể đánh giá lại lợi thế so sánh của mình, nhất là trong tương quan với các quốc gia cạnh tranh cùng ngành.
Ông Lực cũng nhấn mạ🐷nh rằng ngành thủy sản Việt Nam có phần yên tâm hơn nhiều ngành hàng khác nhờ lợi thế chủ động nguyên liệu trong nước, 🌼thuận lợi cho truy xuất nguồn gốc.
ꦑTuy nhiên mức thuế chỉ là một phần của bài toán. Triển vọng tiêu dùng của thị trường Mỹ và tốc độ phục hồi kinh tế nước này trong các quý tới sẽ là yếu tố then chốt quyết định sức mua và đầu ra cho doanh nghiệp.
Tại cuộc điện đàm ngày 2-7, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc hai đoàn đàm phán của hai nước đã thống nhất Tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ về khuôn khổ hiệp định thương mại đối ứng công bằng và cân bằng.
Khi thời hạn đàm phán thuế đối ứng ngày 9/7 đang đến gần, Mỹ và Ấn Độ vẫn chưa giải quyết xong các bất đồng thương mại. Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump công bố đạt thỏa thuận thương mại với Việt Nam hôm 2/7 được cho là đang tạo thêm áp lực thúc đẩy đàm phán với New Delhi.
Thái Lan, đang phải đối mặt với mức thuế quan 36% của Hoa Kỳ khi mức thuế 10% hiện tại hết hạn vào ngày 9 tháng 7, đang kỳ vọng sẽ ký một thỏa thuận thương mại sẽ khóa mức thuế thấp hơn.
Ngày 25/6/2025, Grobest chính thức được công nhận là nhà máy thức ăn tôm đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận ASC, tiêu chuẩn cho thức ăn thủy sản đáp ứng yêu cầu về môi trường, xã hội và truy xuất nguồn gốc. Thành tựu này khẳng định vai trò tiên phong của Grobest và thúc đẩy ngành tôm Việt phát triển bền vững.
Sau thời gian tiếp nhận quy trình và ươm nuôi cá chim vây vàng, đến nay, Dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chim vây vàng tại Phú Yên do Công ty CP Thủy sản Tôm Vàng (TP Tuy Hòa) chủ trì thực hiện, đã làm chủ được công nghệ giống và công nghệ nuôi cá chim vây vàng, một loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao, mở ra hướng nuôi công nghiệp bằng lồng HDPE trên các vùng biển của tỉnh.
(xky12.com) Các nhà chế biến tại Trung Quốc và các trung tâm khác có hợp đồng phải tiếp tục mua cá tuyết Đại Tây Dương bỏ đầu và moi ruột (H&G) ở mức kỷ lục hiện tại do lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung khi hạn ngạch bị cắt giảm.
(xky12.com) AGRIMINGOLD, một công ty nuôi tôm có trụ sở tại Ecuador, đã trở thành trang trại đầu tiên trong cả nước tham gia Chương trình cải tiến của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản.
(xky12.com) Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) có trụ sở tại London, Vương quốc Anh và Viện khoa học thủy sản quốc gia (NIFS) có trụ sở tại Haenam, Hàn Quốc đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm tại quốc gia này.
(xky12.com) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (ngày 2 tháng 7) tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@xky12.com
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@xky12.com
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@xky12.com