(xky12.com) Theo cơ quan chuyên ngành thủy sản Fish Union, lượng tôm nhập khẩu và sản lượng đánh bắt trong nước của Nga đều tăng trong nửa đầu năm 2025.
Theo báo cáo, trong nửa đầu năm 2025, khối lượng tôm nhập khẩu từ Ecuador của Nga tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái lên 14.000 tấn, trong khi giá trị tăng 30% lên 70 triệu USD.
Lượng xuất khẩu trong nửa đầu năm 2025 đạt khoảng 3.000 tấn, chủ yếu sang Trung Quốc, Nhật Bản và Kazakhstan, đồng thời cho biết thêm rằng con số này gần như không đổi so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong quý đầu tiên của năm 2025, lượng tôm nhập khẩu từ Argentina của Nga giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.700 tấn; lượng tôm nhập khẩu từ Iran giảm 25% xuống còn 2.200 tấn; và lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ giảm 45% xuống còn 1.800 tấn.
.png)
Trong khi đó, đội tàu đánh cá trong nước của Nga đã đánh bắt được khoảng 15.000 tấn "tôm phương bắc" (Pandalus borealis) và "tôm lưng gù" (Pandalus hypsinotus) trong nửa đầu năm 2025, tăng 11% so với cùnဣg kỳ năm ngoái.
Mặc dù thực tế là đầu năm nay, chính quyền Nga đã hạn chế hoạt động đánh bắt tôm ở Viễn Đông, lưu vực khai thác quan trọng của nước này.
Vào tháng 5, Bộ Nông nghiệp Nga đã hạn chế việc đánh bắt tôm phương bắc và tôm lưng gù ở tiểu vùng Primorie của Biển Nhật Bản cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2025, ngoại trừ việc đánh bắt cho mục đích nghiên cứu và kiểm soát.
Trước đó, từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 3, Bộ đã đóng cửa hoạt động đánh bắt tôm phía bắc ở tiểu vùng Primorie và tiểu vùng Tây Sakhalin.